วันอังคารที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ทดลองใช้สถานที่แปรรูปไก่พื้นเมืองบ้านห้วยห้าง

 นายสุพล ปานพาน ปศุสัตว์อำเภอเวียงเชียงรุ้ง และนางพรพิมล ใจไหว นักวิชาการสัตวบาลชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงราย เยี่ยมชมการทดลองใช้สถานที่แปรรูปไก่พื้นเมืองบ้านห้วยห้าง ตำบลป่าซาง อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๕๘ ซึ่งกลุ่มเลี้ยงไก่พื้นเมืองประดู่หางดำเชียงใหม่บ้านห้วยห้าง(กลุ่มวิสาหกิจชุมชน) ได้นัดหมายทดลองนำไก่มาเชือดเพื่อแปรรูปเป็นไก่สดแช่แข็งส่งห้างแม็คโครและจำหน่ายในชุมชนจำนวน ๕๐ ตัว การดำเนินการค่อนข้างจะมือใหม่ไม่มาตรฐาน คงต้องค่อยๆปรับไปให้เข้าที่ อีกประการหนึ่งสถานที่ยังจะต้องปรับปรุง รองบประมาณของรัฐบาลที่สนับสนุนให้ปรับปรุงกลุ่มอาชีพคาดว่าจะดีขึ้นในเดือนต่อๆไป ได้ให้คำแนะนำและกำลังใจกับสมาชิกกลุ่ม สนับสนุนเจ้าหน้าที่ของสำนักงานปศุสัตว์อำเภอช่วยกำกับด้วย คาดว่าจะช่วยให้กลุ่มและสมาชิกเครือข่ายที่เลี้ยงไก่มีรายได้ตลอดจนชุมชนมีอาหารโปรตีนที่ปลอดภัยจากสารเคมีต่างๆ เนื่องจากไก่เลี้ยงในระบบปล่อยอิสระอาหารที่เลี้ยงเป็น รำ ปลายข้าว ข้าวโพด  อาหารหมักจากหยวกกล้วยและหญ้าเนเปียร์ปากช่องเป็นส่วนใหญ่ ที่ปลูกในท้องถิ่น

เยี่ยมสามัคคึดีมากวันนี้พร้อมหน้าพร้อมตา
ที่เชือดคอไก่ยังไม่เรียบร้อยดูไม่สะอาดต้องทำใหม่ให้เป็นสะแตนเลสจะได้ทำความสะอาดง่ายเนื่องจากไม่มีแบบกลุ่มทำกันเองครับ

ครั้งแรกก็ต้องมีอุปสรรคบ้างดีกว่าต้องเดินทางไปไกลๆเพื่อการนี้
เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ตำบลคอยช่วยการลวกและถอนขนไก่กับเรื่องถอนขน ตั้งแต่ชื้อมาเพิ่งใช้ครั้งแรกก็ยังดีใช้การอยู่
สมาชิกช่วยกันล้างขน
ให้กำลังใจสู้ๆๆ

ช่วยล้างขนเช่นกัน
ทำบัญชีการเงินให้เรียบร้อย
อีกทีมช่วยกันเอาเครื่องในออก

แล้วนี่อะไรกันไม่มีในแบบบอกว่าช่วยให้ไก่แห้งเวลาเข้าเครื่องสูญยากาศจะได้ไม่มีน้ำเกาะ


ไม่มีความคิดเห็น: